ต้นคิดจอย Wii ยอมรับเคยโดน Sony และ Microsoft ปฏิเสธ

ผู้ที่เป็นเจ้าของความคิดดังกล่าวในทีแรกมีชื่อว่า “ทอม ควินน์” เป็นนักประดิษฐ์จากแคลิฟอร์เนียภายในนามบริษัท “Gyration” โดยพวกเขาวิจัยเทคโนโลยีนี้มาเป็นเวลานานและตั้งใจสร้างมาเพื่อใช้กับการควบคุมเครื่องบิน แต่ก็เกิดไอเดียขึ้นมาว่าน่าจะใช้กับวีดีโอเกมได้

เมื่อปี 2001 ควินน์นำผลงานของเขาไปเสนอให้กับไมโครซอฟท์ในช่วงเดียวกับการเปิดตัวเครื่อง Xbox เข้าสู่ตลาด โดยทีแรกซีอีโอ “สตีฟ บอลเมอร์” ได้แสดงความสนใจและนัดให้ไปนำเสนออีกรอบ แต่เขากลับถูกทีมงานผู้สร้าง Xbox วิจารณ์อย่างไม่สุภาพจนถึงกับมีผู้บริหารคนหนึ่งออกมาขอโทษหลังงานเลยทีเดียว

ในการนำเสนอต่อโซนี ควินน์ได้รับความช่วยเหลือจากนายทุนบริษัทของพวกเขาเองทำการติดต่อนัดหมายให้พบกับ “เคน คุตารากิ” บิดาของเพลย์สเตชัน แต่สิ่งที่เขาจำได้ดีจากการบรรยายคือคุตารากิที่หลับตาลงตั้งแต่เขาเริ่มพูดและไม่ได้ลืมตาอีกเลยจนจบ

สำหรับการนำเสนอไอเดียครั้งสุดท้ายต่อนินเทนโด ควินน์เผยว่าบรรดาผู้บริหารของนินเทนโดได้ถกเถียงกันอย่างดุเดือด โดยบางคนให้ความสนใจมากขณะที่บางคนยังคัดค้าน และสุดท้ายประธานบอร์ด “อัตสึชิ อาซาดะ” ก็ตะคอกอะไรบางอย่างขึ้นมาดังลั่นจนทุกคนเงียบไปหมดเป็นผลสรุป

ทางนินเทนโดได้ตัดสินใจซื้อลิขสิทธิ์เทคโนโลยีของเขารวมถึงหุ้นส่วนหนึ่งของบริษัทเมื่อเดือนกันยายนปี 2001 ซึ่งในเวลาต่อมาก็ถูกพัฒนาเป็นจอยระบบจับการเคลื่อนไหว Wii รีโมตจนโด่งดังไปทั่วโลก

(Source)