จัดระเบียบขอทาน! พบบางรายพกเงินเกือบ 2 หมื่น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บ้านมิตรไมตรี สถานสงเคราะห์คนไร้ที่พึ่ง ถ.สุรนารายณ์ อ.เมือง จ.นครราชสีมา นายนิธิวัชร์ จันทร์สังข์ พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พมจ.) จังหวัดนครราชสีมา พร้อมอนุกรรมการศูนย์ปฏิบัติการแก้ไขปัญหาคนเร่ร่อน โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจ เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมือง และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมตรวจคัดกรองบุคคลที่มีสถานะยากไร้ เร่ร่อน จำนวน 14 ราย เพื่อจัดทำประวัติ ตรวจสุขภาพ และประเมินสภาพทางจิต

นายนิธิวัชร์ พมจ.นครราชสีมา เปิดเผยว่า ผลดำเนินการของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้สนธิกำลังตรวจสอบกลุ่มเป้าหมาย รวม 14 คน พบพฤติการณ์ออกตระเวนเร่ร่อนขอเงินจากผู้ใจบุญ บริเวณลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี (ย่าโม) ห้างสรรพสินค้า ตลาดสด และสถานีขนส่งสาธารณะ จึงเชิญตัวมาคัดแยกประเภท เป็นชาย 11 ราย หญิง 3 ราย อายุระหว่าง 14-89 ปี ทั้งหมดมีสัญชาติไทย

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่พบเงินสดในกระเป๋าของนายชาติ จีนกิ่ง ซึ่งนั่งขอทานบริเวณลานย่าโม จำนวน 10,620 บาท และนางสายทอง ขอปล้องกลาง หรือยายทอง อายุ 89 ปี ซึ่งเคยโด่งดังเป็นข่าวมาหลายปี อ้างต้องหาเลี้ยงชีพด้วยการขายฟืนมัดละ 1 บาท ได้นั่งขอทานอยู่บริเวณตลาดสดแม่กิมเฮง มีเงินสด 18,400 บาท

จากการสอบถามทั้งสองรับว่า เป็นเงินที่ได้จากผู้ใจบุญ เมื่อ 2-3 วันที่ผ่านมา เป็นที่น่าสังเกต กลุ่มเป้าหมายเหล่านี้ มีเงินเช่าห้องพักโรงแรมในตัวเมือง คืนละ 400-500 บาท เบื้องต้นได้ให้ความช่วยเหลือส่งต่อไปสถานสงเคราะห์คนไร้ที่พึ่งบ้านเมตตา หากญาติ พี่น้อง ประสงค์จะรับไปอุปการะ ต้องทำทัณฑ์บน เพื่อไม่ให้ประพฤติตัวเช่นนี้อีก

(Source)