อินโดแห่เข้าคิวซื้อ Blackberry รุ่นใหม่

ประชาชนในอินโดนีเซียหลายพันคนต่อแถวเข้าคิวในห้างดังเพื่อเป็นเจ้าของโทรศัพท์มือถือ BlackBerry Bold 9790 ซึ่งเริ่มวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการ เมื่อวันศุกร์ที่ 25 พฤศจิกายนที่ผ่านมา

ฝูงชนหลายพันคนทำให้การจราจรในใจกลางจาร์กาต้า เมืองหลวงอินโดนีเซีย กลายเป็นอัมพาตชั่วคราวหลายชั่วโมง ท่ามกลางเจ้าหน้าที่ตำรวจที่มาดูแลความเรียบร้อยทั่วบริเวณ

เบื้องหลังคิวซื้อบีบีแดนอิเหนาคือการลดราคา 50% สำหรับผู้ซื้อ 1,000 คนแรก จากราคาปกติ 540 เหรียญสหรัฐหรือราว 16,200 บาท โดยคิวซื้อเริ่มต้นบริเวณด้านหน้าของห้าง Pacific Place ตั้งแต่คืนวันพฤหัสบดี ซึ่งสาวกบีบีมายืนรอเข้าแถวจนห้างเปิดทำการในวันรุ่งขึ้น

อย่างไรก็ตาม เหตุการณ์ชุลมุนเกิดขึ้นเล็กน้อยเมื่อฝูงชนได้รับข่าวลือว่า Bold 9790 ซึ่งถูกทำตลาดในอินโดนีเซียด้วยชื่อ Bellagio นั้นจำหน่ายหมดแล้ว ทำให้ผู้รอคิวกว่า 3,000 รายตื่นตระหนกและผู้รอคิวบางรายแสดงความไม่พอใจ

อินโดนีเซียนั้นเป็นประเทศที่มีประชากรราว 240 ล้านคน อัตราการใช้งานโทรศัพท์มือถือในประเทศมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง ล่าสุดสถิติการใช้แบล็กเบอรี่ในประเทศมีราว 6 ล้านคน โดยบีบีคือสมาร์ทโฟนที่ครองส่วนแบ่งมากที่สุดในอินโดนีเซีย

(Source)