ชี้ขยะสึนามิลอยไกลถึงสหรัฐ

เมื่อ 8 เม.ย. ซีเอ็นเอ็นรายงานว่า นักวิจัยสหรัฐนำทีมโดยนิโคไล แม็ก ซิเมนโก และแจน ฮัฟเนอร์ สังกัดศูนย์ วิจัยแปซิฟิกระหว่างประเทศ มหา วิทยาลัยรัฐฮาวายพยากรณ์ว่า กองขยะมหึมาซึ่งเกิดจากแผ่นดินไหวและ สึนามิในญี่ปุ่นจะลอยข้ามมหาสมุทรมาถึงชาย ฝั่งด้านตะวันตกของสหรัฐในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า

จากการใช้แบบจำลองทางคอมพิวเตอร์ คลื่นขยะลูกแรกจะมาถึงชายหาดที่สวยงามของฮาวายภายในปีนี้ บางส่วนจะลอยไปไกลถึงรัฐโอเรกอน และกรุงวอชิงตัน ไปจนถึงแหลมบาจา แคลิฟอร์เนีย ในปี 2557 รวมถึงหาดเมืองแวนคูเวอร์ในแคนาดา ก่อนจะตีกลับซัดเข้าฮาวายเป็นระลอกที่ 2 ในอีก 5 ปีข้างหน้าและลอยไปสมทบกับกองขยะในเส้นทางที่เรียกว่า แพขยะใหญ่แปซิฟิก ซึ่งมีขนาดใกล้เคียงกับประเทศไทยและท้ายสุดจะย่อยสลายไปเอง

เคอร์ติส เอบเบสเมเยอร์ นักสมุทรศาสตร์ชาวอเมริกัน กล่าวว่า กองขยะดังกล่าวเป็นซากปรักหักพังของบ้านเรือน บ้านทั้งหลัง ยางรถยนต์ ต้นไม้ เรือ หรือแม้กระทั่งเท้าคนที่ติดมากับรองเท้า

เวลานี้นาวิกโยธินสหรัฐบนเรือรบรายงานว่าสังเกตเห็นกองขยะลอยกองใหญ่ ซึ่งกีดขวางเส้นทางเดินเรือ เนื่องจากการแล่นผ่านกองขยะอาจทำให้เรือเสียหาย

แผ่นดินไหวขนาด 9 ริกเตอร์ที่เกิดขึ้นกับญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 11 มี.ค. ทำให้เกิดคลื่นยักษ์ซัดกวาดอาคารบ้านเรือนกว่า 200,000 หลังลงสู่ทะเล นอกจากนั้น ยังมีศพผู้เสียชีวิตอีกหลายพันศพที่ถูกคลื่นกลืนหายไปในทะเล ซึ่งหลังจากนี้คาดว่าจะมีชิ้นส่วนอวัยวะลอยกลับขึ้นมาและเกยตื้นตามชายฝั่งของสหรัฐ

(Source)