โคมลอยบรรทุกประทัดยักษ์ตก บึ้มสนั่นเมืองเชียงราย

ชาวเชียงรายสุดระทึก!!โคมลอยยักษ์ร่วง บึ้มสนั่นหวั่นไหว รถพังเสียหาย เจ้าของโคมเผยปล่อยจากงานวัดฉลองพัฒน์ยศ ของรองเจ้าอาวาส พร้อมรับผิดชอบทุกอย่าง

วันนี้(27ม.ค.58)ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 13.00 น. เกิดเหตุโคมลอยขนาดยักษ์ร่วงบริเวณหน้าสำนักงานสรรสามิตรสาขาเชียงราย ถนนเด่นห้า -สันโค้งน้อย เขตเทศบาลนครเชียงราย เจ้าหน้าที่ตำรวจเดินทางไปตรวจสอบสถานที่เกิดเหตุ ภายในลานจอดรถหน้าสำนักงานสรรสามิตร พบรถเก๋งฮอนด้าบรีโอ้ สีขาว ทะเบียน กพ 599 เชียงราย จอดอยู่ สภาพยางหลังแตก มีร่องรอยเสียหายตามประตู และตัวถังหลายจุด ใกล้ๆ มีเศษของพลาสติก ท่อพีวีซีตกอยู่ มีเขม่าดินปืนเปื้อนเต็มรถ ห่างออกไปประมาณ 5 เมตรพบโคมลอยขนาดใหญ่ ติดอยุ่ที่เสาไฟฟ้าแรงสูง เจ้าหน้าที่ได้ประสาน พนักงานการไฟฟ้า มาทำการตัดไฟและ นำโคมลอยยักษ์ลงมา ซึ่งยังมีประทัดยักษ์ที่ไม่ระเบิดติดอยู่นับ 10 ลูก

จากการสอบถามนางสุนทรี ใจยา อายุ 52 ปี เจ้าของร้านขายของชำ ใกล้กับสำนักงานสรสามิตร เล่าว่า ตนกำลังตำส้มตำขาย จู่ ๆ ก็มีเสียงระเบิด ครั้งแรกคิดว่าเป็นหม้อแปลงไฟฟ้าระเบิด แต่มีคนวิ่งมาบอกว่า โคมตก ตนจึงวิ่งไปหลบหลังร้าน จากนั้นมีเสียงระเบิดดังเป็นระยะหลายครั้งและมีเศษท่อพิวีซีกระเด็นเข้ามาในร้าน ข้าวของเสียหายบางส่วน

ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจได้เชิญตัวนายถนอม ผามั่ง อายุ 72 ปี กรรมการวัดเชตุพล ซึ่งเดินทางมาที่เกิดเหตุ แสดงความรับผิดชอบ พร้อมกับเล่าว่า โคมลอยดังกล่าวเป็นการปล่อยจากวัด เนื่องในงานฉลองพัฒน์ยศ ของรองเจ้าอาวาส โคมลอยลูกแรกไม่ขึ้นเพราะรั่ว แต่โคมลอยลูกที่สองลอยขึ้น แต่ก็ทราบว่ามาตกห่างจากวัด ไม่ถึง 500 เมตร เสียงระเบิดนั้นเป็นประทัดยักษ์ที่อัดในลูกบอลพลาสติก หลายลูก ผูกชนวนติดกัน ตนเสียใจที่เกิดความเสียหาย ตนในฐานนะเป็นกรรมการวัด ก็ขอรับผิดชอบค่าเสียหายทุกอย่าง

ด้าน นส.เสาวลักษณ์ เทพอินถา อายุ 24 ปี นักวิชาการสรรสามิตร เจ้าของรถยนต์เก๋งฮอนด้า ที่ได้รับความเสียหาย ถึงขั้นตกใจเมื่อเห็นรถยนต์ของตนที่เพิ่งออกมาได้ 5 เดือน ซึ่งทางกรรมการวัดมาแสดงความรับผิดชอบ ก็ได้ไปลงบันทึกประจำวันใว้ที่ สภ.เมืองเชียงราย

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า จุดที่โคมลอยยักษ์ตกนั้น ห่างจากโรงเรียนประถมเทศบาล 5 เด่นห้า เพียงไม่กี่เมตร ผู้เห็นเหตุการณ์เล่าว่า ครั้งแรกเห็นโคมลอย ค่อย ๆ ลอยต่ำลงจะตกที่สนามฟุตบอลของโรงเรียน จากนั้นมีลมพัดทำให้โคมลอย ลอยมาติดสายไฟจากนั้นก็เกิดระเบิดเสียงดังสนั่นหวั่นใหว โชคดีที่ไม่ตกในเขตโรงเรียน ไม่เช่นนั้นคงมีเด็ก ๆ ได้รับบาดเจ็บหลายราย

เจ้าหน้าที่ตำรวจแจ้งว่าการปล่อยโคมลอย ขออนุญาติทางหอบังคับการบิน และขออนุญาติทางเทศบาล ซึ่งครั้งนี้ทางกรรมการวัด หละหลวมในการตรวจเช็คอุปกรณ์ จึงเกิดบัญหาขึ้น แต่นับว่าโชคดีไม่มีคนเจ็บ

(Source)