ชาวเน็ตมึน! คำเตือน Tablet ป.1 ใช้ google translate แปล

เมื่อวันที่ 24 มิ.ย.ได้มีผู้ใช้อินเตอร์เน็ตโพสต์ภาพคำเตือนที่ปรากฎอยู่บนอแดปเตอร์ที่เสียบชาร์จแบตเตอรี่ ของเครื่องคอมพิวเตอร์แท็บเล็ตป.1ในโครงการ One Tablet Per Child หรือ OTPC โดยกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) และ กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) ซึ่งภาพดังกล่าวได้ถูกวิพากษ์จารณ์และส่งต่ออย่างกว้างขวางเนื่องจากคำเตือนดังกล่าวไม่สามารถสื่อความหมายได้

ทั้งนี้คำเตือนได้ระบุไว้ว่า “เตือน 1.มือไม่สามารถเข้ามาติดต่อกับสองขาโลหะเมื่อเสียบที่ชาร์จ 2.ที่ดีที่สุดภายใต้การดูแลผู้ใหญ่ของการดำเนินการเมื่อเด็กเสียบที่ชาร์จ”

อย่างไรก็ตามก่อนหน้านี้เว็บไซต์ VoiceTV ได้เผยแพร่คลิป “Unboxing แท็บเล็ต ป.1” โดยเป็นการรีวิวเบื้องต้นว่า คอมพิวเตอร์แท็บเล็ตป.1 มีรูปร่างหน้าตาอย่างไร และภายในกล่องมีอุปกรณ์ใดบ้าง ซึ่งช่วงหนึ่งของคลิป พิธีกรอ่านคำเตือนที่ติดอยู่บนอแดปเตอร์พร้อมตั้งคำถามว่า คำเตือนนี้มีใครเข้าใจบ้าง

ไอซีทีแจ้งจีนเปลี่ยนคำเตือนแท็บเล็ตป.1แล้ว

ด้าน น.อ.สุรพล นะวะมวัฒน์ ที่ปรึกษา รมว.เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) ในฐานะคณะกรรมการจัดทำทีโออาร์แท็บเล็ต ป.1 และที่ปรึกษาคณะกรรมการตรวจรับแท็บเล็ต กล่าวว่า กรณีที่มีผู้นำภาพคำเตือนบนอแดปเตอร์ชาร์จไฟของเครื่องคอมพิวเตอร์แท็บเล็ตในโครงการแท็บเล็ตป.1มาโพสต์บนเครือข่ายอินเตอร์เน็ตพร้อมระบุว่ามีการแปลความที่ไม่สื่อถึงความหมายนั้น ยอมรับว่าเป็นเรื่องจริง

“ขณะนี้ทางคณะกรรมการตรวจรับแท็บเล็ต ได้ท้วงติงไปยังบริษัทเสิ่นเจิ้น สโคป ไซแอนทิฟิก ดีเวลลอปเมนต์ ซึ่งเป็นบริษัทผู้ผลิตแท็บเล็ตให้เปลี่ยนคำเตือนดังกล่าวใหม่ และยืนยันว่าแท็บเล็ตล็อตใหม่ 10,000 เครื่องที่เพิ่งส่งมาถึงเมืองไทย ได้มีการปรับเปลี่ยนสติกเกอร์คำเตือนดังกล่าวแล้ว ซึ่งปัญหาที่เกิดขึ้นเป็นเฉพาะในแท็บเล็ตล็อตแรกจำนวน 2,000 เครื่องเท่านั้น”น.อ.สุรพลกล่าว

(Source)